...Boston Cream pie, Ichigo Uki Cake, Pavlova...

posted on 08 Jun 2007 02:26 by chibiasa in Sweet

เนื่องจากใกล้จะกลับบ้าน และสัมนาจบแล้ว ทำให้ Norrah Gang คิดจะจัดปาตี้ฮาๆขึ้น

ตอนแรกก็ว่าจะจัดกันเองกลุ่มเล็กๆ ไปๆมาๆ คนมากันบาน บานจริงๆ เยอะมากๆ จากว่าจะทำบอสตั้นครีมพายอย่างเดียว ก็ต้องมาทำเค้กสตรอเบอรี่ด้วย ไปๆมาๆ มาเกือบสามสิบ เลยเอาไข่ขาวที่เหลือ มาทำ Pavlova!!

เหนื่อยสะใจดีจริงๆ งานนี้เช้ารับผิดชอบแค่ขนมค่ะ ไม่รับทำของคาว แต่ก็ช่วยเพื่อนๆคนอื่น พี่หลินโชว์ป่อเปี๊ยะ กุหลาบจีน (แข่งกะร้านกุหลาบไทย) สาวๆคนอื่นก็ต้องช่วยห่อผ้าอ้อม เอ้ย ห่อป่อเปี๊ยะ กันชามใหญ่ ของแท้สูตรเจ๊หลินต้องใส่แมกกี้นะคะ ^^

เมนูอื่นๆก็คือการกำจัดผงๆ ซองๆ กระป๋องๆ ต่างๆให้หมด เลยได้ ทั้งหมูแดง ขาหมูพะโล้ ไก่อบแกงกะทิต่างๆมากมาย ทำกันจนจะเปงลม นี่ยังไม่รวมการแสดงนะเนี่ย!!

สรุปแล้ว งานสนุกมากมาย อาหารอร่อยทุกอย่าง(ขอบคุณสาวๆนอร่า) ขนมขายดีเหมียนเดิม ดีใจๆ คุ้มค่าจริงๆ

ตอนนี้เราพัฒนาแล้ว! ไม่มาเป็นรูปแล้ว แต่มาเป้น Slide เลยแหละ เช้าว่ามันง่ายกว่ามาโหลดทีละหลายๆรูปนะเนี่ย

จริงๆขนมทั้งหมด เช้าแบ่งทำสองวัน

วันที่ 7 เช้าทำตัวสปันจน์สองก้อน ประกอบร่าง Boston Cream Pie ให้เสร็จ ตกแต่งเบื้องต้น แล้วก็ทำ Pavlova Shell แล้ววันที่ 8 ค่อย ตีวิปครีมทีเดียวค่ะ แต่งหน้าเค้ก และโปะ Pavlova

สูตรสปันจน์ นะคะ Basic จะเหมือนกัน แต่ว่าปรับเพิ่มลดตามรสของเค้ก อย่างบอสตั้น ครีมพาย เนื้อต้องเบากว่าหน่อย แต่ต้องหวานน้อย เพราะมีครีมคัสตาร์ดข้างใน ผงฟูของสตรอเบอรี่ต้องมากกว่านิดหน่อย เพราะว่าเช้าเพิ่มแป้งเข้าไปนิดและเพิ่มน้ำตาล เพราะรสสตรอเบอรี่เปรี้ยว และวิปครีมตัดรสหวาน ดังนั้น เค้กของสตรอเบอรี่ต้องหวานกว่า หอมเนยกว่า ก็จะเพิ่มเนยเข้าไปนิดหนึ่งค่ะ แต่ว่ารวมๆแล้ว ก็ยังเท่าๆกัน ต่างกันอย่างละ สิบ ยี่สิบกรัม ไม่เกินนี้

ไข่ฟองโตๆ 3ใบ ต่อยใส่ชามไว้+ เกลือนิดหน่อย ทิ้งไว้ซักสิบนาที

น้ำตาลทรายขาว(ป่นละเอียดก็ดี) 1/3 ถ้วย กับ 1 ช้อนโต๊ะ(75 g)(ถ้าเป็นสตรอเบอรี่เค้ก ก็ใช้ครึ่งถ้วยค่ะ (ราวๆ 100 g)

กลิ่นวานิลลา 1/2(ถ้าเป็นสตรอเบอรี่ก็ใส่หนึ่งก็ได้นะ หอมดี)

แป้ง1/2ถ้วยกับ 2ช้อนโต๊ะ (85 g) (ถ้าเป็นสตรอเบอรี่เค้ก ใช้สามส่วนสี่ถ้วยค่ะ)ร่อนกับ ผงฟู3/4 ช้อนชา (ของสตรอเบอรี่เค้ก ใส่หนึ่งไปเลย เพราะเนยกะแป้งเยอะกว่า)

เนย 3ชอ้นโต๊ะ ละลายให้เรียบร้อย (สตรอเบอรี่เค้ก ใส่มากกว่าหน่อยนึง)

วิธีทำนะคะ

preheat 175 นาน 25 นาที พิมพ์ แปดนิ้วนะคะ รองพิมพ์ด้วยกระดาษรองขนมค่ะ ไม่ต้องทาไขมัน

ตีไข่ให้ฟูแบบว่าเป็นฟองละเอียดๆหน่อย แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทีละหนึ่งช้อน ตีสปีดสูงสุดไปเรื่อยๆจนน้ำตาลหมด ก็ยังตีไปเรื่อยๆอีก ตีไปจนกว่าไข่จะฟูๆๆๆๆ แบบว่าสีนวล เป็นครีม ไม่เป็นฟองอะค่ะ เนื้อจะข้นๆเลย จนมันฟูไปมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว(ราวๆสิบนาที) จากนั้นใส่กลิ่นวานิลลาค่ะ ตีสปีดเบาซักพัก ราวๆหนึ่งนาทีเพื่อไล่ฟองอากาศ จากนั้น ก็ตักแป้งแบ่งเป็นสามหรือสี่ส่วน ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันทั่วๆนะคะ อย่าให้เป็นก้อน พอหมดแป้ง ก็แบ่งเนยเปนสองส่วน ค่อยๆเทคนใส่ทีละส่วน ตะล่อมเบาๆมือแต่อย่าช้านะคะ อย่านานไป พอเข้ากันก็ใส่พิมพ์ เข้าอบทันทีค่ะ

Boston Cream Pie

วิธีทำ ก็เอา Spong ที่ได้ มาผ่าครึ่ง ใส่ คัสตาร์ดครีมตรงกลาง และราด Chocolate Graze ข้างบน ของเช้าตกแต่งลายข้างๆด้วยชอกโกเล็ตแผ่น

สูตรครีมคัสตาร์ดนะคะ

ครีม หนึ่งถ้วย นมหนึ่งส่วนสี่ถ้วยน้ำตาล หนึ่งส่วนสี่ถ้วย แป้งสาลี หนึ่งส่วนแปดถ้วย แป้งข้าวโพดสามช้อนโต๊ะ เนยละลายช้อนนึง ไข่แดงสามฟอง

วิธีทำก็เอาครีมกับน้ำตาล แล้วก็นม คนให้ละลายเข้ากันค่ะ ใส่แป้ง คนให้เข้ากัน ตั้งใฟ้ ให้ครีมและแป้งเหนียว ยกลง ตีไข่แดงให้แตกๆแบบไข่เจียวอะค่ะ แต่ไม่ต้องฟู ค่อยๆหยอดไข่ ใส่ทีละนิดลงในครีม และตีให้เนียน (วิธีนี้จำทให้ไม่เกิดเศษไข่สุก จะได้ไม่ต้องกรอง) พอไข่หมด ตั้งไฟต่ออีกครู่เดีวยนะคะ ยกลง ใส่เนยละลาย แล้วคนๆๆๆ จนกว่าส่วนผสมจะเริ่มเย็นค่ะ จากนั้นแช่เย็นไว้ รอใส่ใส้เค้กเลย

สูตร Chocolate Graze

ก็เอาDark chocolate 100g มาตุ๋นกับครีม 1dl ราดหน้า จบเลยค่ะ

จบ Boston Cream Pie

จากไข่ขาวที่เหลือจากการทำครีม ทำให้เกิด Pavlova ขึ้นมา Pavlova เป็นขนมเมอแรงชิ้นโตแบบฟูนุ่ม ที่ข้างนอกกรอบข้างในละลายในปากนุ่มนวลชวนฝัน ทานกับผลไม้รสเปรี้ยวและวิปครีมค่ะ

ส่วนผสม Pavlova นะคะ

ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลป่น 3/4 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2 + 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 3/4 ช้อนชา

ตีไข่ขาวให้เป็นยอดอ่อน ค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด ตีจนตั้งยอดแข็งเหนียวข้นค่ะ จากนั้นใส่แป้ง ตะล่อม แล้วก็ใส่น้ำส้ม ตะล่อม อบ 130 C 1 ชั่วโมง 15 นาที ให้ขนมขอบกรอบ ข้างในยังแอบนุ่ม เป็นมาชเมลโล่ จากนั้น เปิดฝาเตาอบทิ้งไว้ อย่าเพิ่งนำขนมออกนะคะ ทิ้งไว้อย่างนั้นละค่ะ จนเย็นสนิท พอจะเสิร์ฟค่อยแต่งหน้าด้วยวิปครีมและผลไม้รสเปรี้ยว (ตีวิปครีมพร้อมกับแต่งหน้าเค้กสตรอเบอรี่เลย)

ส่วน

เค้กสตรอเบอรี่

ก็ Spong 1 ก้อนผ่าครึ่ง

วิปครีม(เช้าใช้สี่ร้อยกรัม) ผสมกับไอซิ่งตีให้ขึ้นฟู (รองด้วยถังน้ำแข็งก่อนตีนะ หน้าร้อนแล้ว) แล้วใส่เนยหนึ่งส่วนสี่ถ้วยลงไปตี(อันนี้ทำให้มันอรอ่ยขึ้นเอยะอย่างไม่น่าเชื่อ ลองดูนะคะ)

ท่าสปันจ์ชั้นล่างด้วยน้ำเชื่อม + conag หรือ VSOP (อุ่นให้แอลกอฮอลมันละเหยไปก่อนนะคะมันจะได้ไม่ขม น้ำเชื่อมไม่ต้องหวานมากนะ เพราะว่าเค้กเราหวานแล้ว)

จากนั้นก็สอดใส้ ด้วยวิปครีมกะสตรอเบอรี่ แล้วปาดทับด้วยวิปครีม แต่งด้วยสตรอเบอรี่กับชอกโกเล็ตขาวค่ะ

จบข่าวแล้ว ง่ายๆ เห็นมะ ^^

PS. สุดท้าย

พรุ่งนี้แป๊กจะเดินทางกลับไทยแล้ว เป็นนอร่าคนแรกเลยที่กลับไทย อิจฉาจัง ขอให้เดินทางดีๆ แล้วเจอกันที่ไทยนะ ^^ จำได้ว่าตอนมาแรกๆ เช้ารู้จักอยู่สองคนคือแป๊กกับพี่หลิน เช้ามานี่ก่อน แป๊กถึงตามมาอาทิตย์นึงเพราะเรื่องตา = = พอจะกลับดันกลับก่อนอาทิตย์นึงอีก ขี้โกงจริงๆ กรักๆ โชคดีวะเฮ้ย
edit @ 2007/06/09 06:29:43

Comment

Comment:

Tweet

big smile

#7 By goretex boonie hat (110.164.229.77) on 2010-04-17 21:51

ต้องขอแอดนะครับ จะแวะมาอีก

#6 By I [is am are] ก๋อง on 2007-09-29 15:10

วันนี้สูตรเยอะดีครับ
ท่าทางจะยาก
+All in You- สารอาหารคือคนสวยทำให้กินส่วนเครื่องเคียงคือนั่งคุยกะคนทาน
all we need love

#4 By NaHeeMaK on 2007-06-09 22:41

ขอบคุณค่า ทั้งพี่วี พี่จ้าว

อย่าทะเลาะกันๆ ที่หนึ่งที่สอง เช้าก็ดีใจที่มาเมนท์ทั้งนั้นแหละ กรักๆ

แต่ใครเมนท์เร็วๆ กลับไทยจะทำขนมไปให้เร็วๆเหมือนกัน (แบบว่าถ้าทำลอทนึง ใครเมนท์คนแรกจะขับรถไปส่งให้ก่อนกรักๆ)

#3 By ~@Asami@~ on 2007-06-09 21:56

ไวจัง แป๊บเดียวจะกลับแล้ว เหมือนผ่านไปแค่แป๊บเดียวเอง

(โดนพี่จ้าวตัดหน้าอ่ะ)

#2 By วีวี่ (124.121.191.181) on 2007-06-09 21:10

แนวใหม่สไลด์โชว์ หัวใจกระจายยยย

ขอให้เก็บของใส่กระเป๋าได้โดยสวัสดิภาพ ขอให้ล่ำลาเพื่อนๆโดยสวัสดิภาพ และขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพจ้า

ปล. เย้ ที่ 1

#1 By พี่จ้าว (124.120.17.81) on 2007-06-09 05:07