...Easy Super Moist Chocolate Cake...

posted on 20 Oct 2007 00:29 by chibiasa in Sweet

เนื่องจากเช้าจาหนีไปราชบุรี2-3 วัน คงไม่ได้อัพบลอคนาน เลยมารีบอัพสั้นๆย่อๆ ทำขนมไปให้คุณบอย และคุณพ่อสุดที่รัก กินในรถ เลือกเป็นเค้กชอกหน้านิ่ม เพราะมันมิละลาย ขนย้ายง่าย แต่ก็อดไม่ได้แอบตัดกินกะหม่ามี้เรียบร้อย คนละชิ้น 55 

เค้กชอกหน้านิ่ม พร้อมเนื้อเค้กชอกนุ่มชุ่มชื่น แทบจะละลายหายไปในปาก ง่ายแสนง่ายสุตรนี้ เช้ายกให้เพื่อนๆเผื่อเป็นขนม Helloween เลยละกัน จริงๆ เค้กชอกสูตรนี้ลงมาสองรอบแล้ว ใน Peach Cake กับ Black Forrest เช้าติดใจเนื้อเค้กชอกสูตรนี้มากๆค่ะ เพราะมันง่าย แต่ที่อยากจะให้เพื่อนๆจริงๆวันนี้ คือสูตรหน้านิ่ม เช้าเห็นหลายๆที่ทำขายแพงๆ ชิ้นละ 50 60 แล้วรู้สึกว่าเอาเปรียบโคตรๆอะ ทำกันเองดีก่า (ถ้าใครอยากได้หน้าเค้กหนาๆ ให้รอหน้ามันเย็นลงซักพักแล้วค่อยราดมันจะข้นขึ้นแล้วเวลาราดมันจะหนาๆค่ะ) แต่ต้องคนตลอดเวลานะ ไม่งั้นมันจะเป็นลิ่ม

สูตรเค้กชอกประจำตระกูล

แป้ง 1 + 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย (ถ้าชอบหวานก็เติมได้นะ)
ผงโกโก้ 3/4 ถ้วยตวง
เบคกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นม 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
วานิลา 2 ช้อนชา
น้ำเดือด 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

พรีฮีทเตา 180 C ทาเนย เคาะแป้งพิมพ์ให้เรียบร้อย

เอาของแห้งทุกอย่างใส่ลงไปคลุกๆให้เข้ากัน ตามด้วยของเปียกทุกอย่าง ยกเว้น น้ำร้อน(เสียบปลั๊กไว้ก่อน) ตีทุกอย่างด้วยความเร็วต่ำนาทีหรือสองนาทีจนเข้ากัน เทน้ำร้อนลงไปค่ะ กวนให้เข้ากันอีกที เทใส่พิมพ์ ส่วนผสมจะเหลวๆเหมือนไม่น่าจะสำเร็จ ไม่ต้องกังวลนะคะ เดี๋ยวจะดีเอง

อบสามสิบถึงสี่สิบนาที ถ้าเตาใครร้อนน้อยก็ห้าสิบนาที อบจนสุกค่ะ เอาไม้เสียบ test เอา

ผึ่งให้อุ่นลงนิดหน่อย หน้าเค้กจะค่อยๆยุบตัวเล็กน้อย คว่ำออกจากพิมพ์

หน้านิ่ม

ถ้าใครผ่าครึ่งเค้กจะราดชั้นกลางด้วย ต้องดับเบิลสูตรนะคะ

น้ำตาลทราย 100 กรัม
โกโก้ร่อน 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดร่อน 3 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1 ถ้วย
ครีม 1/2 ถ้วย
เนยสดชนิดเค็ม 40 กรัม

วิธีทำนะคะ

เอาทุกอย่างยกเว้นเนยสด ผสมกัน คนให้เข้ากัน

ทำ Double Boil จริงๆมันมีหม้อของมัน หรือใช้หม้อใบใหญ่กะใบเล็ก แต่ในครัวเล็กชองเช้ามีแต่กะทะ ก็ใช้กะทะ 55 ประยุคทุกอย่างค่ะ

คนจนข้นเคลือบช้อนได้ แต่ไม่ต้องหนึบนะ เพราะว่าพอเย็นแล้วจะข้นขึ้นอีกค่ะ แล้วยกลงใส่เนย คนไปเรื่อยๆจนได้ความข้นที่ต้องการ แล้วราดลงบนเค้ก

ตัดเสิรฅ์ฟกะครีมตีฟูเข้ากั๊น เข