มาแร้วค่ะ หลังจากทีเดี๋ยวนี้ชิฟฟ่อนใบเตยใส้ครีมกะทิมะพร้าวอ่อนมันจะฮิต  เราก็เอาบ้าง แต่เราไม่อยากได้รสไทยๆอะ เราอยากได้รสฝรั่งๆ กลิ่นอายมะพร้า่วอ่อนจัดๆ ให้ึความรู้สึกสดชื่นเบาๆ ของน้ำมะพร้าว แต่ก็ไม่อยากทิ้งอะไรไทยๆแบบกะทิใบเตย เมื่อเป็นพวกรักพี่เสียดายน้อง ก็ออกมาเป็น เจ้าเค้กมะพร้าวอ่อนครีมสดนี่เลย

เค้กนี้มีสามส่วนนะคะ 

1. ชิฟฟ่อนใบเตย กะทิ

2.  วิปครีมมะพร้าวอ่อน

3. เนื้อมะพร้าวอ่อนที่เหลือจากน้ำมะพร้าวอ่อนจ้า หั่นเป็นเส้นๆ (ใช้ลูกเดียวพอ)

ชิฟฟ่อนใบเตย

ส่วนที่ 1

แป้งเค้ก 90 กรัม ผงฟู 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

ส่วนที่ 2

น้ำตาลทรายป่น 80 กรัมกะทิ 40 กรัม น้ำ 25 กรัม ไข่แดง 3 ฟอง น้ำมันพืช 33 กรัม+ กลิ่นใบเตย 1 ช้อนชา

ส่วนที่ 3

น้ำตาลทราย 35 กรัม ไข่ขาว 3 ฟอง + น้ำมะนาว 1หยด

วิธีทำ

1. Preheat เตาอบ 180 C, รองพิมพ์กลมด้วยกระดาษรองอบ ไม่ต้องทาไขมันหรืออะไรนะคะ

2. ร่อนส่วนที่ 1เข้าด้วยกันซักสามรอบ

3. คนสวนผสมที่สองให้เข้ากันเบาๆมือ

4. ตีไข่ขาวกับน้ำมะนาวพอเป็นฟอง แล้วค่อยใส่น้ำตาลทรายทีละช้อนโต๊ะ จนไข่ขาวขึ้นมัน และตั้งยอดกลางค่ะ (คือดึงตะกร้อตีขึ้นมาแล้วไข่ขาวที่ติดตรงปลาย งองุ้มลงมาเล็กน้อย แต่ยอดไม่ย้อยกลับมาชนตะกร้ออะ)

5. เอาส่วนที่หนึ่ง ใส่ลงส่วนที่สอง คนด้วยตะกร้อมือเบาๆ พอเข้ากัน อย่ากวนนาน เข้ากันปุ๊บหยุดปั๊บ ห้ามใช้เครื่องตีไฟฟ้านะคะ เดี๋ยวแป้งเหนียว เนื้อเค้กไม่อร่อย

6. เอาไข่ขาวที่ตีได้  fold ลงส่วนผสมแรก เริ่มจาก 1/3 ก่อน แล้วพอส่วนแรกเข้ากันแล้วค่อยตามด้วยที่เหลือจ้า

7. เทใส่พิมพ์ อบ 25-30 นาที แล้วแต่ความแรงของเตาแต่ละคน^^ วิธี test ก็เอานิ้วแตะๆแล้วเค้กไม่ยุบ หรือเอาไม้ มีดซ่อม ปลายแหลม จิ้มดูก็ได้จ้า ว่ามีอะไรติดขึ้นมามั้ย ถ้าไม่มี ก็แปลว่าใช้ได้แล้ว (แต่ถ้าดูแล้วมันยังไม่สุกแน่ๆอย่าเปิดนะ เค้กมันยุบ)

 

ส่วนครีมสดมะพร้าวอ่อน

ส่วนที่ 1 วิปครีม ประมาณสองถ้วย ผสมกับ ไอซิ่งประมาณ ครึ่งถ้วย  จริงๆเช้าจำอัตราส่วนไม่ได้ เอานิ้วจิ้มดูด หวานตามชอบเลยจ้า ผสมน้ำมะพร้าวไปแ้ล้วจะหวานน้อยลงอีกนิดหน่อย เผื่อไว้ด้วย

ส่วนที่ 2 น้ำมะพร้าวอ่อนประมาณ 1/3 ถ้วย แช่เจลลาตินให้นิ่ม แล้วเอาเข้าไมโครเวฟให้เจลลาตินละลาย พอออกมาเติมน้ำมะพร้าวอ่อนอีก 1/4 ถ้วย ทิ้งให้หายร้อน

วิธีตี

- เอาชามอ่าง และตะกร้อตีไปแ่ช่ฟรีสให้เย็นจัด หากะละมังอีกอันใส่น้ำแข็งรองชามตีไว้อีกที แล้วเอาวิปครีมที่ผสมไอซิ่งมาตีด้วยความเร็วสูงจนกระทั่งมันเริ่มขึ้นฟูข้น