ช่วงนี้ทำอาหารบ่อยกว่าขนมแหละ เนื่องจากยุ่งๆเลยขาดจินตนาการในการทำขนมใหม่ๆ T_T เหนื่อยจัง ชีวิต เมื่อไหร่จะมีสีสันๆกะเค้าบ้างนะ

 มาดูกันเลยจ้า แกงส้มไข่ปลาริวกิว พอดีเจอเจ้าไข่นี่ที่ทอป เลยรีบซื้อกลับมาทำเลย เวลาจะทำที ส่วนใหญ่ต้องไปตลาดชลแหนะ แต่ไม่ค่อยสดสะใจเท่าไหร่ ไม่ส้มและเม็ดใหญ่เท่าที่ควร 

 

จริงๆมันทำง่ายมากเลยแหละ แต่ถ้าใครทำไม่เป็น จะเหม็นคาวและ เหนียวเป็นหนังสติก มาดูวิธีทำกันเลยจ้า วันนี้เช้าไม่ได้ตำเครื่องแกงเองนะ หมดแรง ^^ 

 

ก่อนอื่น ก็ต้องมีเครื่องแกงส้ม เช้าใช้แม่เกตุ 1 ซอง เอาความหอม แล้วก็ของอะไรก็ได้ อีกเท่าที่อยากจะใส่ เครื่องปรุงเป็นน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ใครไม่มีน้ำตาลปี๊บจะใช้น้ำตาลทรายก็ได้ แต่เราว่าไม่อร่อยเท่า้น้ำตาลปี๊บ 

ผักอะไรก็ได้ที่อยากจะใส่ เช้าใช้ผักกระเฉด ผักบุ้ง หัวไชเท้า แล้วก็ baby corn 

สุดท้าย พระเอกของเรา ไข่ปลาริวกิวจ้า

ก่อนอื่นต้องมาทำไข่ปลากันก่อนเลย เริ่มจากต้มน้ำให้เดือดพล่าน ใส่น้ำส้มสายชูนิดหน่อย ใช้ดับกลิ่นคาวจ๊ะ 

 

พอเดือดแล้วโยนไข่ปลาลงไป นับ 1 - 10 แล้วปิดไฟ เอามาล้างน้ำเย็น ให้สีขาวขุ่นหมดไป


ลอกออกจากเปลือกมัน ให้เป็นเม็ดๆ ล้างอีกที ให้หมดเมือกคาว แล้วแยกใส่ถ้วยไว้จ๊ะ 

 

ต้มน้ำแกงส้ม โดยตั้งน้ำเดือดใส่เครื่องแกง และหัวไชเท้าก่อน ปรุงรสให้จัดจ้านไว้ เปรี้ยวหวานนำ เค็มตาม ^^ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก แนะนำให้เปียกมะขามไว้ล่วงหน้าจ๊ะ

 

พอได้รสชาติที่ต้องการแล้วก็ ต้มให้เดือดพร่านเหมือนเดิม ใส่ข้าวโพดอ่อนต้มให้สุก พอสุก ก็ใส่ผักบุ้งผักกระเฉด และไข่ปลาลงไป ปิดไฟทันที เดี๋ยวผักจะสลด และไข่ปลาจะสุกเอง ตักใส่ชามทานได้เลย

 

ส่วนเครื่องเคียงของเช้าเป็นหมูกรอบจ้า ง่ายมากๆ ไม่ได้ถ่ายรูปวิธีทำไว้ คือ เอาหมูสามชั้นมาทาเกลือให้ัทั่ว แล้วตากพัดลมให้หนังแห้ง ตากซักสองชั่วโมงกำลังงามเลย จากนั้นบั้งหนังไว้ก่อนเป็นชิ้นๆตามที่ต้องการ อบ 230 C เอาหนังไว้ด้านล่างถาด ซักครึ่งชั่วโมงให้เนื้อสุก จากนั้นพลิกกลับเอาด้านหนังขึ้น เปิดไฟบนอย่างเดียว อบต่อ 10 - 15 นาที ให้กรอบเหลืองสวย (น้ำมันหมูจะออกมาเยอะเลยแหละ เอาไว้ทอดไข่เจียวอร่อยนักแล) เอามาหั่นแยกชิ้น กรอบอร่อยอย่าบอกใครเลยแหละ 

 

ช่วงนี้กลับไปดูหนังเก่าๆ ที่ชอบ ไปเจอประโยคนึงเข้า โดนมากๆ ถึงจะโหดร้ายแต่ก็แสนจะจริง

 

"เมื่อคุณยิ้ม โลกก็จะยิ้มไปกับคุณ เมื่อคุณร้องไห้ คุณก็ร้องไปคนเดียวสิ"