เมื่อซักอาทิตย์สองอาทิตย์ที่แล้วเช้าเล่น Pantip แล้วมีคนโพสท์ถามเรื่องกุ้งสดไม่สดดูยังไง + เช้าได้ฤกษ์สั่งกุ้งจากที่ทำงาน เป็นกุ้งขาว ไซส์ใหญ่ แช่แข็ง Spec เทพ มา 1 + 2 โล (สั่งมาสองลอท) ก็เลยทำเมนูกุ้งมากมายก่ายกอง แล้วเจ้ากุ้งฟรีสของที่นี่คือ เป็นกุ้งที่เป็นๆ หรือถ้าจะตาย ก็ตายไม่ทันรู้ตัว ก็ถูกจับมาตัดตับแช่ฟรีสซะแร้ว~

ทำให้เนือกุ้งนี่สดหวานอร่อยมากๆ ที่สำคัญ ราคาถูกมวาก โลละ 250 ได้กุ้งไซส์บิ๊ก หวานอร่อยมากินอย่างง่ายดาย นี่แหละ ข้อดีข้อหนึ่งในการทำงานที่นี่ 555 ส่วนใครที่ซื้อกุ้งเป็นจากตลาดอยากได้กุ้งสดๆแบบนี้ก็ รีบเอากลับบ้าน ถ้าตายแล้วก็ไม่เป็นไร ถ้าไม่ตายก็นอคน้ำแข็ง ล้าง แล้วตัดตับ (ถุงอึ๊) ออก เพราะเจ้าตัวตับนี้เองจะปล่อย เอ็นไซม์มาย่อยเนื้อกุ้งทำให้สดน้อยลงเรื่อยๆเจ้าค่ะ

เอาละมาดูว่ากุ้งสดไม่สด ดูตามนี้เลยจ้า

1. สี : ต้องสีเข้มค่ะ ถึงจะชื่อกุ้งขาว แต่ถ้าสดจริงจะออกสีเข้มแดงดำ จนไม่น่าจะชื่อกุ้งขาวได้เลย ตัวกุ้งต้องใสจนเห็นใส้ แปลว่าสดมาก แต่ถ้าไม่เห็นใส้ขุ่นๆทึบๆสีซีดๆแปลว่าไม่สดกิ๊ง แต่ยังกินได้อยู่จ๊ะ (ดูจากภาพด้านบนจะเห็นว่า เข้มมาก

2. ใส้ไม่ขาด : เวลาดึงใส้กุ้งออก ไม่ว่าจะใส้บนใส้ล่าง เส้นข้างๆ ต้องดึงออกแล้วขาดเป็นเส้นยาว ไม่ยุ่ย ไม่ขาดๆ กุ้งนี่ ถ้าไม่สดนิดเดียว ใส้ก็จะเริ่มยุ่ยแล้ว ดังนั้น การดึงใส้ออกได้เป็นเส้นยาวแปลว่าสดมากจ๊ะ

3. เปลือก: ปลอกเปลือกออกมาได้เป็นทั้งตัว ไม่ใช่ปอกแล้วเปลืกขาดๆยุ่ยๆ เปลือกใสๆ เม็ดสีติดอยู๋ท่เนือ้ ไม่ใช่ติดที่เปลือก ด้านล่างเป็นภาพเปลือกและใส่ที่ดึงออกได้สวยงาม

4. หนังหัว : ฟังดูน่ากลัวหน่อย แต่กุ้งที่สดม๊ากกมาก หนังหัวจะปิดถุงมันอยู่ ไม่ละลาย หรือติดออกจากเปลือกหัวจ๊ะ เจ้าหนังหัวนี่ละลายง่ายกว่าใส้อีกนะ (เค้าว่ามา เราก็ไม่รุ้หรอก555) ข้างล่างนี่เห็นมั้ย มีมันแดงๆน่ากิ๊นน่ากิน

5. หัวกะตัวติดกัน : แบบว่าหัวกะตัวดึงออกจากกันยากมาก แทบหลุดออกจากกันไม่ได้เลย อย่างลอทนี้เช้าต้องเอากรรไกรตัดออก ดึงไม่ออก = ="

6. กลิ่น : ต้องไม่คาว เค้าว่ากันว่า กุ้งขาว คาว ทำกุ้งแช่น้ำปลาไม่ได้  หารู้ไม่ว่ากุ้งขาวสดๆนั้นทำกุ้งแช่น้ำปลาเนื้อแน่นหวานอร่อยมากๆ >< แต่มันต้องสด มีคุณสมบัติตามด้านบนครบ

7 ตา: ตาใส่ปิ๊งๆ เหมือนใส่บิ๊กอายสีดำขลับ 555

 ว่าแล้วเราก็มาเริ่มทำเมนูกุ้งกันเถอะ 

1. ไข่ตุ๋นกุ้ง

ง่ายมากๆคือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี เรียงสลับกับกุ้งที่ผ่า ตัดเปลือกหลังให้อ้าออกแบบกุ้งเผาอะจ๊ะ เอากรรไกรตัดเอา 55

เอาน้ำซุป (เช้าใช้น้ำซุปต้น Leek ผสมซุปก้อนคะนอ 55) ใส่เกลือ ใส่นม รวมกันให้ได้ 1 ถ้วย ชิมรสให้เค็มเผื่อใส่ไข่ไปแล้ว ผสมกับไข่ไก่สองฟอง + น้ำมันงาพอหอม ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน ราดลงบนตัวกุ้งที่เรียงไว้

 

นึ่งไฟแรงเดือดปุดๆๆๆ ซัก 5-6  นาที แล้วลดไฟลงนึ่งต่ออีก 10 นาที หรือจนไข่สุกจ้า

จะได้ไข่ตุ๋นแบบนี้ เนื้อไข่เนียนเด้งๆแบบนี้

และก้งสดๆมันต้องส้มแบบนี้ ต้มออกมาไม่ส้มนี่ไม่สดนะจ๊ะ

2. กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย

ผ่ากุ้ง แบบไม่ต้องเอาเปลือกออกจ๊ะ เช้าใช้กรรไกรตัดเอา เอาเปลือกหัวออก ใครไคร่ คลุกแป้งคลุก เช้าไม่คลุกเพราะแป้งข้าวโพดหมด ใช้แป้งข้าวโพด 2 ส่วนแป้งสาลี 1 ส่วน เกลือ และพริกไทย เล็กน้อยจ๊ะ

โขลกรา