Mom's Dinner: Demeter's Gift

posted on 12 Aug 2010 20:55 by chibiasa in Course

หลังจากหายไปนาน สุดท้ายก็ได้อัพบลอคค่ะ!! จริงๆหายไปนาน เพราะ ยุ่งๆ กับ มีเรื่องเซ็งการอัพสูตรอาหารด้วยแหละ หลังๆนี่เช้าเลยไม่ค่อยอยากลงสูตรอะไรเท่าไหร่ อย่างมากก็ไปปะหน้าตาไว้ในพันทิพแล้วก็ใครอยากได้สูตรก็หลังไมค์เอา

เพราะฉะนั้น วันนี้เช้าไม่ลงสูตรนะคะ ขอลงแค่กรรมวิธีทำและส่วนผสมค่ะ ใครอยากได้ส่งข้อความมาเน้อ ไม่หวงสูตร แต่อยากให้เฉพาะคนที่สนใจจริงๆเท่านั้นค่ะ

แต่วันนี้วันแม่ค่ะ นั่งมั่วสูตรต่างๆนาๆ เอาสูตรคนนั้นมาชนคนนี้ จนได้เป็นเมนูตามด้านล่างน้อ~ Theme วันนี้คือเป็น "ผลไม้" ค่ะ  ตั้งชื่อวันนี้ว่า Demeter's Gift หรือของขวัญจากเทพีแห่งพืชผลนั่นเอง ทำมัยนะหรอ เพราะทุกจานจะมีผลไม้ แถมของหวานยังผสมธัญพืชอีกตาหาก แถม Demeter เป็นคุณแม่ที่รักและเป็นห่วงลูกสาวอย่างยิ่ง มาดูหน้าตาอาหารกันก่อนเลยดีกว่า

จานแรก เป็น app ค่ะ ชื่อ Tomato Mozzarella Salad ชื่อง่ายๆ แต่ส่วนผสมล้ำลึกตรง Dressing นี่แหละค่ะ  Dressing  ต้อง Aging ก่อนเสิร์ฟซัก 4 ชั่วโมงนะคะ และเช้าตัดรสเลี่ยนด้วยเจ้าสีเหลืองๆ ซึ่งก็คือลูกอินทผาลัมสดค่ะ จะหวานหอมกรอบๆ ทานเป็นสลัดคู่กับเจ้าเดรซซิ่งที่เป็นซันดรายโทเมโทที่อมเปรี้ยวแล้วอร่อยมากๆค่ะ

จานที่สอง เข้าสู่เมนคอสเลย Rosemary Chicken with Juicy Mango จานนี้จะมีความเป็นเอเซียนิดๆด้วยมะม่วง รสชาติของไก่เข้มข้น และหอมโรสแมรี่ ตัดกันดีมากๆ ทานกับเกรวี่ไก่ และ หน่อไม้ฝรั่งย่างค่ะ ย่างทำให้หอมกว่าต้มธรรมดา และรสหวานกว่าด้วยค่ะ

สุดท้ายของหวาน ของหวานจานนี้เอาใจผุ้ใหญ่เลย เพราะคือมูสลี่ ฮั่นนี่มูสเค้ก อุดมด้วย ผลไม้ หอมน้ำผึ้ง และกลิ่นอบอุ่นของธัญพืช(ข้าวโอ๊ต) เพราะ เจนัวร์ที่ใช้เป็นเบสของเค้กนี้ เช้าใช้ข้าวโอ๊ตบดร่อนให้เป็นแป้ง ใส่ผสมลงไปในเนื้อเค้กค่ะ เวลาอบออกมาจะหอมมากๆ มูสที่ใช้เป็นมูสน้ำผึ้งสูตรพี่บัว ใช้น้ำผึ้งป่าธรรมชาติหวานหอมจากโคราช หอม แต่ไม่หวานจัด สอดใส้ด้วยสตรอเบอรี่ลูกโต และกล้วยหอมสุกพอดี ปะหน้าเพิ่มความกรุบกรอบด้วยเมอแรงเบาๆ ทานกับผลไม้หลากรสกองใหญ่ อร่อยมักมายค่า (ชมพรอดักซ์ตัวเอง ฮ่าๆ)

 

ส่วนเครื่องดื่ม เพื่อให้เข้ากับผลไม้ต่างๆ ต้องเป็นแชมเปญจ์ค่ะ 555

มาดูกรรมวิธีการทำดีกว่า

เริ่มต้นด้วยสลัดกันก่อน

เริ่มด้วย Dressing ค่ะ

สับ Sundried tomato แบบนี้!!

สับ Pine Nut แบบนี้

สับเจ้าปลาร้าฝรั่งนี่ (แองโชวี่ค่ะ)

สับกระเทียมลงไป

 

คลุกเคล้าๆ

ใส่บัลซามิใส่เกลือ และ น้ำมันมะกอกให้ท่วม ชิมรสให้กลมกล่อม แล้ว aging ไว้เล้ยย

เช้ามีเคล็ดลับที่พี่เชฟที่ CP ให้มาด้วยนะ อยากให้อร่อยมากๆให้ใส่ผงอร่อยชัวร์ลงไปซักหน่อย555555 งานนี้ก็แอบใส่ค่ะ

เสร็จแล้วก็เอา Table Tomato สไลด์วาง