Trick or Treat? Let's Spooky & Sweet in Thai Style

ชื่อซะยาว เอาซะงง อะไรไทยๆ จริงๆแล้ว เรื่องมันมีอยู่ว่า เช้ากินเจค่ะ เลยทำขนมนาๆไม่ได้ และไม่ชอบเค้กเจ(อย่างมาก) และพอออกเจ ก็ไม่ว่างยาวเลย วันอาทิตย์ก็ว่าจะทำโจทย์ แต่พอดีคุณแม่แฟนมาจากหาดใหญ่ ก็เลยไม่ได้ทำอีกเช่นเคย หลังจากนี้คงไม่มีเวลาทำแล้ว เลยแอบเอาขนมตอนเจ ที่ทำเผื่อ Halloween มาลงค่ะ

 

ขนมไทยที่ว่านี้คือ "บัวลอยฟักทอง" นี่เองค่ะ ง่ายๆได้ใจความ แต่มันจะ Halloween ยังไงหรือ ก็เพราะ! เช้าทำเป็นรูปฟักทองค่ะ ให้ดูน่ารัก และทำให้มีสีดำด้วย งาดำ ทีนี้ก็เป็นเหลืองดำไม่ผิดกฎแล้วเนอะ

 

 
จะว่าไป บัวลอยที่ว่าง่ายๆนี่จริงๆไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดนะคะ หาทานอร่อยยากมากกก เพราะเคล็ดลับนี่อยุ่ที่น้ำกะทิค่ะ ถ้าน้ำกะทิโจ๋งเจ๋ง หรือใส่แป้งให้ข้นนี่ อย่าได้มาคุยกัน บัวลอยจะให้อร่อย ต้องเคี่ยวกะทิให้ข้น น้ำตาลต้องน้ำตาลโตนด หรือ ปึก หรือปี๊บ only ใส่น้ำตาลทรายไปเพิ่มนี่รสมันจะแหลมขึ้นมาค่ะ ไม่นุ่มนวล เกลือตัดหวานนิดหน่อย ใส่มากจะเค็มกลายเป็นกะทิราดหน้าข้าวเหนียวมูลไปค่ะ ที่เช้าทำนี่ใส่น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนด้วย ลองมาดูสูตรกันนะคะ
 

เช้าเริ่มจากเคี่ยวกะทิค่ะ

 
ส่วนผสม
 
-มะพร้าวอ่อน 1 ลูก น้ำ และเนื้อขูดไว้แยกกัน
-กะทิ ไม่ได้ตวงค่ะ แต่กะทิเอาให้ 2/3 ของน้ำทั้งหมด คือน้ำมะพร้าว 1 ส่วน กะทิ 2 ส่วน ให้ใช้กระทิถุงแช่ฟรีส หรือคั้นเองนะคะ แบบกล่อง กระป๋อง และผงไม่ค่อยดีเท่าไหร่ค่ะ
- น้ำตาลโตนด ตามชอบค่ะ
- เกลือพอตัดรส
 
วิธีทำ
 
นำทุกอย่างตั้งไฟอ่อน ยกเว้นเนื้อมะพร้าว ห้ามแตกมัน ห้ามเืดือดปุดๆ คนไปเป็นระรอกกันมันเดือดเกินค่ะ จนข้นเคลือบช้อน หรือชอบข้นแค่ไหนก็ตามชอบเลยค่ะ พักไว้ ใส่เนื้อมะพร้าวค่ะ
 
 
ต่อมามาทำเนื้อบัวลอยกันค่ะ ถ้าใส่แป้งน้อยไป บัวลอยจะไม่เหนียว ปั้นยาก ไม่อร่อย ถ้าใส่มากไป ก็จะเนื้อไม่นุ่ม ไม่หอมหวานฟักทอง ไม่อร่อยเท่าที่ควรค่ะ อัตราส่วน ไม่มีอีกแล้วค่ะ ใช้สายตากะ ว่าพอปั้นได้ก็ ok
 
ส่วนผสม
 
- ฟักทองนึ่ง (ไม่ควรต้มนะคะ เพราะน้ำจะแฉะ)
- แป้งข้าวเหนียว
 
วิธีำทำ
 

บดฟักทองให้ละเอียดค่ะ จากนั้นค่อยๆเทแป้งข้าวเหนียวลงไปทีละนิด ผสมกันจนปั้นได้ จากนั้นนำมาปั้นค่ะ

 

 
คราวนี้เช้าปั้นเป็นรูปฟักทอง โดย ปั้นเป็นก้อนกลมก่อน แล้วใช้สันตะเกียบ ทำร่อง และท้ายตะเกียบทำหัว (คล้ายๆทำมะยมของลูกชุบค่ะ)
 
นำฟักทองของเราไปต้ม พอมันลอย ก็ช้อนสะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงกะทิเลยค่ะ

 

 

ใส่มะพร้าวอ่อนลงตามลงไป ทิ้งเอาไว้ซักพักก่อน Serve นะคะ ให้กะทิเข้าเนื้อบัวลอยก่อน อย่าเสิร์ฟเลย แป้งมันจะจืด พอทิ้งไว้แล้วซักพัก จะเสิร์ฟก็โรยงาดำค่ะ
 
 

รู้สึกผิดที่คราวนี้ขนมง่ายไปหน่อย ไม่ค่อยตื่นตาตื่นใจเลย ไว้โจทย์คราวหน้าจะทำให้อลังๆหน่อยนะคะ คราวนี้มะมีเวลาจริงๆ + แถมรูปผู้ร่วมอุดมการกินเจค่ะ หุหุ มีคุณแฟน 1 คน กะ เพื่อนสาวสุดที่รักอีก 1 คน อิอิ

 

 

 

edit @ 11 Feb 2013 09:00:13 by ~@Asami@~

Comment

Comment:

Tweet

น่าทานอีกแล้วนะครับคุณเช้า แวะมาเยี่ยมเนอะ

#4 By PUMP201 on 2013-03-20 05:04

ขอบคุณค่ะน้องเช้า ขนมน่ากินอีกแล้วค่ะ

#3 By Tukta Ph (103.7.57.18|171.100.18.160) on 2013-02-24 08:45

อิอิ ขอบคุณค่า

#2 By ~@Asami@~ on 2013-02-13 07:28

น่ารักดีรูปฝักทอง

#1 By LungDeng on 2013-02-12 14:19