อัพมาจากการบ้านฟาร์มไก่อีกแล้วค่ะ โจทย์ให้ทำขนมเค้กอะไรก็ได้ ที่มีส่วนผสมไทยๆ ก็ได้แบบด้านล่างอะน้อ
 
ว่าด้วยเรื่องของไทยๆ มีมากมายนับไม่ถ้วน แต่มาจบลงด้วยนี่เลยค่ะ เค้กชาไทย ขนมหม้อแกง เพราะโดยปกติ ขนมหม้อแกงนี่ทานกับชา้ร้อนๆนี่อร่อยมากกกก
 
 
รอบนี้เช้าไม่ได้ตกแต่งอะไรมาก แค่ปาดๆ ตัดๆ แปะๆ เพราะว่า ต้องทำในวันที่ทำอาหารเลี้ยงที่บ้านวันพ่อด้วย ทำของคาวด้วย ทำขนมด้วย แถมก่อนหน้านั้นยังแอบไปดู Depapepe + ถ่ายพอเทรตเล่นๆที่สระบุรีอีกด้วย ฮ่า~ ถึงกับแทบจะสลบเหมือดกันเลยทีเดียว
 
 
เช่นเดียวกับภาพค่ะ เนื่องจากทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน เลยไม่ค่อยได้ถ่ายรูป เพราะต้องแข่งกับเวลาค่ะ
 
ส่วนประกอบ มีเพียง 5 ส่วนง่ายๆค่ะ
1. ชิฟฟ่อนเค้ก
2. ไซรับชาไทย (มันไม่มีเหล้ากลิ่นชาไทย เลยไม่ได้ใส่เหล้าเลยงานนี้ ><)
3. ชาไทยมูส
4. ขนมหม้อแกงไข่ แบบไม่ไหม้ และ ไม่มีหอมเจียว
5. ผงโกโก้ (ขาดไม่ได้นะคะ ไม่ได้มีไว้แค่ตกแต่ง)
 
ชิฟฟ่อนเค้ก

เช้าใช้สูตรพี่บัวเหมือนเดิมค่ะ สูตรนี้ง่าย คุณภาพได้ใจ ^^/ ขอก๊อบของเก่านะคะ

ส่วนผสม
 
แป้งเค้ก 40 g
น้ำตาล 32 g
ไข่แดง 1.5 ฟอง
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำ 30 Ml
น้ำมัน 1 tbsp
กลิ่นวานิลลา 1/4 tsp
 
วิธีทำ
1. ตีไข่แดงกับน้ำตาลครึ่งนึงให้เป็นครีมข้นๆก่อนค่ะ
2. ค่อยๆเทน้ำมันใส่ ตีให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่น้ำ และวานิลลาลงไป ผสมแป้งที่ร่อนแล้วลงไปสุดท้าย
3. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลที่เหลือให้ตั้งยอดกลาง
4. fold ลงไข่ขาวลงส่วนไข่แดง
5. เทใส่ฐาดที่มีกระดาษรองอบแล้ว อบ 150 C 12 นาทีค่ะ
6. ตัดเป็นวงๆสองขนาดค่ะ ขนาดก้นแก้ว กับขนาดเกือบปากแก้ว
 
ชาไทย มูส
 
ตัวชาไทยมูสของเช้า เป็นลูกครึ่งค่ะ ! เป็นลูกครึ่งไทยญี่ปุ่นเชียวนะ! แต่รสชาติไทยแท้แต่โบราณเลยแหละ ความเป็นมาคือ ตอนแรกเช้าหาซื้อชาตรามือไม่ได้ T_T เลยใช้ใบชาตราสามม้าแทน ซึ่งมันไม่แดง และกลิ่นก็ไม่เชิง บังเอินไปเดินเอ็มโพเรียมแล้วผ่านบูท ชาฮอกไกโด คุณแฟนซื้อรสชาเย็นทานแล้วก็หันมาทำหน้าเหงื่อตก บอกว่านี่มันชาไทย ไม่ค่อยหวานเลย เราก็เลยทำหน้าดีใจสุดขีดแล้วแล้วรีบไปซื้อกลับมา 1 ขวดเพื่อการนี้โดยเฉพาะ 5555555
 
ส่วนสูตรด้านล่าง เช้าใช้สูตรครีมปาติซิแยร์ ของหนังสือ Le Cordon Bleu มาปรับให้หวานน้อยลง เพราะในนมมีน้ำตาลอยู่แล้ว ปรับใส่ชา เปลี่ยนชนิดนม เพิ่มไข่แดง ใส่เจลลาติน และ fold cream เข้าไปค่ะ
 
ส่วนผสม
ชานม Hokkaido  1 ขวด 250 g
ใบชา 1 ช้อนโต๊ะ ++
ไข่แดงสามฟอง
น้ำตาล 30-40g (ถ้าใช้ชาชงอย่างเดียวใช้ซัก 60 g )
วิปครีม 250 g
เจลลาติน 1 แผ่น
แป้งสาลี 12g
แป้งข้าวโพด 12g
 
วิธีทำ
1. ทำ Crème Patisserie กันก่อน โดยการเริ่มจากต้มนมรสชาของเราให้ร้อนจัดๆ แต่อย่าเดือดปุดๆ ใส่ใบชาไปตุ๋นจนได้นมรสชาที่เจ้มจ้น ออกจะไปทางขมใบชาเลยค่ะ (อยากได้ขมๆมาตัดหม้อแกง เพราะไม่งั้นรสมันจะหวานลอยไปหมด) ลืมบอกว่า ใบชาถ้าใช้ชาไทยๆจีนๆแบบนี้ลวกล้างน้ำก่อนนะคะ ไม่รู้สะอาดแค่ไหน
2. ต่อยไข่แดงอย่างเดียวใส่ในชาม ตีกับน้ำตาลจนขึ้นเป็นครีมข้นๆนะคะ เทนมอุ่นๆลงไปให้เป็นสาย คนตลอดเวลาเดี๋ยวไข่สุก พอเข้ากันดีแล้วใส่แป้งทั้งสองชนิดลงไปค่ะ
3. กรองส่วนผสมที่ได้ค่ะ นำของเหลวตั้งหม้อตุ๋น ใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลาห้ามหยุดคนค่ะ
4. พอเริ่มข้นแล้ว ให้คนต่อไปอีกซักพักค่ะ เพื่อให้ส่วนผสมอยู่ตัว ถ้าใครคนไม่ดี ไฟแรงไป แล้วเป็นก้อน แก้ไขได้โดยการตีด้วยตระกร้อมือแรงๆค่ะ มันจะยังพอแตกตัวได้ แต่ถ้าใครเกินเยียวยาจริงๆ ก็ให้แนะนำว่ากรองอีกซักรอบจะได้คัสตาร์ดรสชาไทยเนื้อเนียน ไม่หวานมาก จิ้มหนมปังนึ่งอร่อยไปเลย!!~ แอ๊ะ~ แต่เรายังไม่ให้จิ้ม เพราะเราจะทำให้เป็นมูส
5. ใส่เจลาตินที่แช่น้ำไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ลงไปกวนในคัสตาร์ดตอนมันยังร้อนๆ อย่าเพิ่งหยุดกวนนะคะ กวนไปเรื่อยๆจนเย็นตัวลง แล้วเปลี่ยนภาชนะใส่ค่ะ ไม่อย่างนั้นตรงก้นหม้อจะเป็นก้อนๆนะเอ้อ หา film ปิดหน้าไว้ กันมันขึ้นแผ่น ทิ้งให้เย็นสนิทค่ะ
6. ตีวิปครีมให้ขึ้นฟู ถ้าใครชิมชาไทยแล้วไม่หวาน ก็เติม icing เอาตอนนี้ละกันน้อ แต่เช้าไม่ชอบหวานมากอะค่ะ พอวิปครีมฟูดี ตั้งยอดสวยงาม ก็นำ 1/3 ของวิปครีมไป fold ลงส่วนผสมชาไทยก่อน แล้วค่อยนำที่เหลือ fold รวมกัน ได้เป็นมูสชาไทยแล้วค่ะ
 
ขนมหม้อแกง

 
ยอมรับกันซึ่งๆหน้าเอามาจากบลอคแม่สลิ่ม แล้วลดน้ำตาลค่ะ 555 เพราะหม้อแกงของไทยนี่หวานถึงใจอยู่แล้ว ถ้าทานกับเค้กนี่คงจะไปกันใหญ่ ได้ดังสูตรด้านล่างค่ะ จริงๆ ลดไข่ด้วยแหละ ไม่ได้มี logic อะไรเลย แค่พี่ที่บ้านไปจ่ายตลาด ซื้อมาให้แค่นี้ T_T
 
หม้อแกง
กะทิ 400 g
ไข่เป็ด 4 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 250 g
แป้งข้าวเจ้า 10 g
ใบเตย 5 ใบ
 
วิธีทำ
 
1. Preheat เตาอบ 180 C
2. ใช้ถาดรองด้วยกระดาษรองอบ (เพราะเราจะเอามันออกมาเป็นแผ่นเวลาตัดแล้ว)
3. ขยำไข่เป็ดกับน้ำตาลปี๊บจนน้ำตาลละลายหมด
4. เอาใบเตยลงไปขยำด้วยจนไข่ฟูขึ้นๆค่ะ
5. ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป
6. ลงไปกวนในกระทะทองเหลืองรุ่นใหม่(เทฟล่อน) จนส่วนผสมข้นขึ้น
7. กรองส่วนผสมค่ะ
8. เทใส่ถาด
9 เอาผ้าขนหนูชุบน้ำรองใต้ถาด และอบจน set ตัว (อบแบบคัสตาร์ดค่ะ ไม่ได้อบแบบหม้อแกง)
ออกมาแล้วพอเย็นเอาพิมพ์รูปหัวใจตัดเป็นแว่นๆได้เลย

ประกอบร่าง~  

เอาเค้กวาง ปาดมูส เอาเค้กวาง ปาดมูส แช่เซ็ทตัว ตัดขอบ ตัดชิ้น ปะ หม้อแกง ปะสองชิ้นจะพอดี portion ค่ะ ทานด้วยแล้วพอดี แต่ไม่สวย เลยเอาไปวางข้างๆจาน 1 ชิ้น โรยผงโกโก้ด้วยนะคะ เพื่อเพิ่มกลิ่น และรสที่ออกขมเข้มขึ้นมา ดันรสชาตินุ่มนวลของชาไทย และหวานนุ่มรสลอยๆของหม้อแกงค่ะ ส่วนสตรอเบอรี่นี่ ได้อานิสงจากอาจารย์สอนซอสามสาย ซื้อมาให้ก่อนเสิร์ฟ เลยปะลงไปด้วย 555 ในภาพนี่ ยังไม่ set ตัวดีก็ตัดค่ะ เพราะได้เวลา Serve T_T~

จบแล้วค่ะ เค้กง่ายๆ ไม่ยากเลย

อย่างที่บอก ว่าทำในวันพ่อ พร้อมอาหาร เดี๋ยวจะหาว่าโม้ เอารูปอาหารวันพ่อมาอวดค่ะ

1. ซุปสระบัว = เป็นซุปตุ๋น โครงไก่ กระดูกหมู ปลาหมึกหวานแห้ง แฮม และหัวใชเท้า (มีเล็กๆน้อยๆอื่นๆด้วย) ที่เห็นลอยๆอยู่เป็นหอมใหญ่สอดใส้กุ้งหมูสับค่ะ  และเห็ดหอมเกรด B จากญี่ปุ่น

2. ปลาหิมะย่างซอสมิโสะหวาน สูตรท่าน Nobu: ก๊อบสูตรเค้ามาดื้อๆ เพราะสูตรเค้าดีจริง หมักเข้าไป 3 วัน แล้วนำมาย่าง จัดจาน ทานกับผักลวกอย่างที่เห็น อร่อยจริงอะไรจริง ขอบคุณสูตรดีๆจาก Nobu Sama อิอิ

3. เกี๊ยวกรอบกุ้งน้ำมันงา อันนี้ไม่ยาก แค่ตั้งใจ บีบใส้ด้วยถุงบีบครีมค่ะ ไม่งั้นใส่ใส้ไม่ได้

ที่เหลือก็ซื้อเครื่องเคียงมา หุงข้าวญี่ปุ่น ก็จบแล้วค่ะ ^^/ (กิมจิของร้านราเมงเทอร่อยมาก)

ปิดท้าย ขออวดรูปจาก Winter Fest ค่ะ แอบไปยลเดปาเปเป้ มา 555 ได้ตั๋วฟรีจากไทยเบฟ ช่วงที่เป็นวงที่เฉยๆ เราก็ไปถ่ายพอเทรตเล่นซะ

 

แถมท้ายด้วยภาพตากล้องส่วนตัวค๊าบบ หล่อที่สุดอะ ฮ่าๆๆ

Comment

Comment:

Tweet